BÀI TUYÊN TRUYỀN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT TỴ VÀ LỄ HỘI XUÂN NĂM 2025
Chất lượng, an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống xã hội, thực phẩm không an toàn có ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người, đến sự phát triển của giống nòi, thậm chí tính mạng người sử dụng, đặc biệt trong các dịp Lễ, Tết.
Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025 đang đến gần, là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu...
Để có những ngày Tết vui tươi, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phòng tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm thì bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng trong việc phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… thì mỗi người tiêu dùng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành “ nhà tiêu dùng thông thái ”, lựa chọn đúng các sản phẩm sử dụng an toàn trong ngày Tết, khuyến cáo người tiêu dùng
thực hiện tốt một số nội dung sau:
- Chọn mua thực phẩm tươi, đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm
không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; đọc kỹ nhãn sản phẩm trước
khi mua.
- Không nên
mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày tết Nguyên đán; chỉ mua
lượng đủ ăn để tránh sử
dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, mốc, hỏng.
- Chế biến
thực phẩm an toàn: luôn
sử dụng nguồn nước sạch; khi chế biến thực phẩm phải giữ tay sạch sẽ; giữ bề
mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch; quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông
đá lại là kém an toàn. Không nên để thức ăn quá lâu vì càng để lâu thì càng
nguy hiểm.
- Bảo quản
cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong thực phẩm
phải đạt tới trên 70°C. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải
giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không
nên dùng lại.
- Không để
lẫn thực phẩm sống và chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc
trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung
dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).
- Sử dụng hộp kín, chạn, tủ kính,
lồng bàn hoặc khăn sạch để che đậy thức ăn, tránh côn trùng và các động vật khác xâm nhập và truyền bệnh.
- Nhắc nhở con em mình thực hiện tốt
các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên ăn uống ở các hàng quán
ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế
biến thực phẩm phải tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, không
bán các hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn, không sử dụng các chất
cấm để chế biến thực phẩm,...
- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống, đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Đồng thời, để có thể đón Tết vui tươi và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người, mọi nhà cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết./.