ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH THEO QĐ SỐ 41/QĐ-UBND KIỂM TRA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM
Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024, ngày 1/2/2024 đoàn kiểm tra liên ngành theo QĐ số 41/QĐ-UBND ngày 16/01/2024 của UBND xã Phúc Thành đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các cơ sở/hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã. Qua kiểm tra các cơ sở đã tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ và điều kiện con người tham gia sản xuất thực phẩm; không có hàng giả, hàng kém chất lượng,….
Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm
2024 đang đến gần, đây là thời điểm người dân tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong
năm, đặc biệt là các thực phẩm thịt, cá, trứng, nem, chả, bánh chưng, bánh tét,
bánh ngọt, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát,… Để đảm bảo sức khỏe cho gia
đình và người thân. UBND xã khuyến cáo người tiêu dùng:
- Chọn mua thực phẩm tươi, đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm
không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; đọc kỹ nhãn sản phẩm trước
khi mua.
- Không nên
mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày tết Nguyên đán; chỉ mua
lượng đủ ăn để tránh sử
dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, mốc, hỏng.
- Chế biến
thực phẩm an toàn: luôn
sử dụng nguồn nước sạch; khi chế biến thực phẩm phải giữ tay sạch sẽ; giữ bề
mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ; Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch; quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông
đá lại là kém an toàn. Không nên để thức ăn quá lâu vì càng để lâu thì càng
nguy hiểm.
- Bảo quản
cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong thực phẩm
phải đạt tới trên 70°C. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải
giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không
nên dùng lại.
- Không để
lẫn thực phẩm sống và chín: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc
trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung
dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín)
.
- Sử dụng hộp kín, chạn, tủ kính,
lồng bàn hoặc khăn sạch để che đậy thức ăn, tránh côn trùng và các động vật khác xâm nhập và truyền bệnh.
- Nhắc nhở con em mình thực hiện tốt
các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên ăn uống ở các hàng quán
ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.